12 เมืองรองที่ไม่เที่ยวไม่ได้แล้ว

1.ลำปาง-ลำพูน

"เมืองที่ไม่หมุนตามกาลเวลา" ท่องเที่ยวในความเป็นเมืองเก่า มีกลิ่นอายของวันวาน ชมวิถีชีวิตเก่าๆ สถาปัตยกรรมล้านนา/วัดวาอาราม  วัฒนธรรมโบราณอย่าง รถม้า หอนาฬิกา สะพานข้ามแม่น้ำ 
สถานีรถไฟ และรถไฟผ่านอุโมงค์ขุนตาน และเลือกชมเลือกซื้อผ้าทอพื้นเมืองเป็นของฝากกลับบ้านให้คนรู้ใจได้อีกด้วย

2.เพชรบูรณ์-พิษณุโลก

"ภูดอกไม้สายหมอก" จังหวัดที่มีธรรมชาติที่สมบูรณ์มีวิวทิวทัศน์ที่งดงาม ปกคลุมด้วยทะเลหมอก อากาศเย็นตลอดปี อีกทั้งยังมีสีสันของทุ่งดอกไม้นานาพรรณ ทั้งสองจังหวัดมีความเป็นธรรมชาติที่คล้ายกันด้วยธรรมชาติสวยงาม ภูเขา ดอกไม้ สายหมอก อย่างภูทับเบิก เขาค้อ ไร่กะหล่ำปลี ทุ่งแสลงหลวง ภูหินร่องกล้า และเส้นทาง Route 12 มากมายให้ได้เที่ยวกันตลอดทั้งปี

3.น่าน-แพร่

"กระซิบรักเสมอดาว" น่านเป็นเมืองเก่าที่มีชีวิตและมีความโรแมนติก
ที่สุดเมืองหนึ่งของประเทศไทย มีเรื่องราวของความรักและความผูกพันของคู่รัก อย่างภาพกระซิบรักบันลือโลกที่วัดภูมินทร์ การถวายเทียนคู่มงคลต่อองค์พระประทานพนทวีวัดมงคล และไหว้สักการะวัดพระธาตุแช่แห้ง ต่อด้วยการไปไหว้สักการะวัดพระธาตุช่อแฮที่แพร่ ก็อิ่มบุญพร้อมคนรักสุดๆไปเลย

 

4.ตราด-ระยอง

"เมืองเกาะในฝัน" หมู่เกาะภาคตะวันออกมีความงดงามไม่แพ้ทะเลอื่น
ในประเทศไทย ทั้งหาดทรายขาว แหล่งดำน้ำดูปะการังใต้ท้องทะเลที่สวยงาม มีที่พักระดับ Luxury สุดหรู สุดชิคมากมาย กิจกรรมดำน้ำชมปะการัง ดูเหยี่ยวแดงคอขาว ล่องเรือชุมชนบ้านสลักคอก จ.ตราด เกาะเสม็ด เกาะมันนอก เส้นทางท่องเที่ยวชุมชนปากน้ำประแส จ.ระยอง สนุกจนลืมวันลืมคืนแน่นอน

5.จันทบุรี-สระแก้ว

"สวนสวรรค์ร้อยพันธุ์ผลไม้" เมืองที่มีความอุดมสมบูรณ์ของผลไม้ตลอดทั้งปี มีความเป็น Original ของท้องถิ่น เช่น มัสมั่นทุเรียน น้ำพริกระกำ และยังมีการท่องเที่ยวอย่างเส้นทางอุทยานแห่งชาติป่าเขาสอยดาว โป่งน้ำร้อน ต่อด้วยอุทยานแห่งชาติปางสีดา ปราสาทสด๊กก๊อกธม ตลาดการค้าชายแดน (ตลาดโรงเกลือ+ศูนย์การค้าอินโดจีน) อิ่มท้อง อิ่มเที่ยวแบบนี้จะพลาดได้ยังไง

 

6.บุรีรัมย์-สุรินทร์

"เมืองปราสาทสองยุค" สองจังหวัดนี้มีการเชื่อมโยงการท่องเที่ยว
ด้วยปราสาทหินโบราณและอารยธรรมขอม เช่น ปราสาทหินพนมรุ้ง ปราสาทศีขรภูมิ และในปัจจุบันปราสาทยุคใหม่คือปราสาทสายฟ้า 
บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด รวมถึงสนามแข่งรถ Buriram United International Circuit ที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียอีกด้วย ของจริงจะอลังการขนาดไหนต้องไปดูด้วยตาตัวเอง

 7.เลย-ชัยภูมิ

"เย็นสุด...สุขที่เลย" เชื่อมโยงการท่องเที่ยวด้วยธรรมชาติที่สวยงาม 
UNSEEN และ Adventure เลยมีแหล่งท่องเที่ยวอย่างอุทยานแห่งชาติภูกระดึง ภูหลวง ภูเรือ ภูป่าเปาะ และล่องแพชมวิวระหว่างทานอาหารที่ห้วยกระทิง ส่วนชัยภูมิก็ต้องไปเที่ยวผาหำหด ภูแลนคา ตาดโตน และทุ่งดอกกระเจียวที่เป็นไฮไลท์ของจังหวัดเลย

8.สมุทรสงคราม-นครปฐม

"เมืองสายน้ำสามเวลา" เชื่อมโยงการท่องเที่ยววิถีชีวิตสายน้ำ เช้าตักบาตรทางน้ำ กลางวันเที่ยวชมตลาดน้ำและตลาดบก เย็นนั่งเรือดูหิ่งห้อย ขี่จักรยานริมแม่น้ำลัดเลาะริมสวน เยี่ยมชมวิถีชีวิตชุมชน เลือกชิมเลือกซื้อของได้ตลอดแนวริมน้ำ เป็นเสน่ห์ที่น่ามาเที่ยวมากๆ

9.ราชบุรี-สุพรรณบุรี

"ชุมชนคนอาร์ต" เมืองที่รวบรวมงานศิลปะไว้มากมาย เชื่อมโยงด้วยศิลปะพื้นบ้าน ศิลปะที่ถูกสร้างขึ้นใหม่ และพิพิธภัณฑ์ ทั้งตลาดน้ำดำเนินสะดวก โรงโอ่ง พิพิธภัณฑ์จิปาถะพัน วัดขนอน จ.ราชบุรี 
ตลาดสามชุก ตลาดเก้าห้อง อุทยานมังกรสวรรค์ พิพิธภัณฑ์ลูกหลานพันธุ์มังกรวัดป่าเลไลยก์ เที่ยวด้วยได้ความรู้ด้วย คุ้มสุดๆ

10.ตรัง-สตูล

"ยุทธจักรความอร่อย" ตรังเป็นเมืองที่รวบรวมอาหารอร่อยมากมาย 
ทั้งอาหารไทย จีน ติ่มซำ หมูย่าง ขนมเปี๊ยะ อาหารใต้พื้นเมือง โรตี ชากาแฟ สามารถกินได้ 24 ชั่วโมง ตั้งแต่เช้ายันเที่ยงคืน ส่วนสตูลก็มีความหลากหลายของอาหารเช่น โรตี มะตะบะ ชาชัก แกงตอแมะห์  ขนมบุหงาปุดะ ขนมลูกโดน เชื่อมโยงด้วยอาหารอร่อยขึ้นชื่อของท้องถิ่นและอาหารทะเลสดๆที่ชาวประมงท้องถิ่นจับกันสดๆวันต่อวัน

11.ชุมพร-ระนอง

"หาดทรายสวยสี่ร้อยลี้" ชุมพร จังหวัดที่มีทะเลที่สวยงามของฝั่งอ่าวไทย มีหาดทรายยาวต่อเนื่อง อย่างหาดวัวแล่น หาดทุ่งซาง หาดทรายรี ยาวจนถึงหาดอรุโณทัย รวมถึงเกาะกุลา เกาะง่าม เกาะรังกาจิว ส่วนระนอง มีเกาะที่สวยงามอย่างเกาะพยาม เกาะช้าง และเขาทะลุ มีการเชื่อมโยงการท่องเที่ยวด้วยสวนกาแฟ แหล่งปลูกกาแฟโรบัสต้าที่ใหญ่ที่สุดในไทย ชมสวนกาแฟ วิถีการผลิตกาแฟ และนั่งจิบกาแฟหอมๆที่เกินจะอดใจไหว

12.นครศรีธรรมราช-พัทลุง

"นครสองธรรม" เป็นจังหวัดที่โดดเด่นทั้งเรื่องทางธรรมะและธรรมชาติ 
 สิ่งที่เป็น Highlight สิ่งแรกคือ วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร และวัดเขียนบางแก้ว กับประเพณีแห่ผ้าขึ้นธาตุอันศักดิ์สิทธิ์ ด้านธรรมชาติทั้งสองจังหวัดมีความหลากหลาย เช่น อุทยานแห่งชาติเขาหลวง น้ำตกกรุงชิง หมู่บ้านคีรีวง มีการล่องเรือชมนกน้ำ ควายน้ำ ที่ทะเลน้อย และวิถีชีวิตลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลา เป็นสิ่งที่ไม่มาจะถือว่าพลาดอย่างรุนแรง

 

รู้แบบนี้แล้ว รีบเตรียมปฏิทินมาวางแผนเที่ยวกันให้ครบทั้ง 12 เมืองกันเถอะ รับรองว่าถ้าได้มาเที่ยวจะหลงใหลไปกับความงาม ศิลปะ วิถีชีวิต วัฒนธรรม อย่างแน่นอน เพราะเมืองไทยสวยไม่แพ้เมืองอื่นๆอยู่แล้ว

บล็อกล่าสุด

สถานที่ท่องเที่ยวที่ห้ามพลาดในเขาค้อ

ท่องเที่ยวในดินแดนแห่งวัฒธรรม ทะเลหมอก สถาปัตยกรรม มากที่เขาค้อ

12 เมืองรองที่ไม่เที่ยวไม่ได้แล้ว

เบื่อจังหวัดที่คนพลุกพล่าน แย่งกันกิน แย่งกันเที่ยว แอดมินขอแนะนำ 12 เมืองรองที่เด็ดๆ ที่มีแต่ของดี ของแรร์ ซ่อนอยู่เพียบ แถมราคาก็ยังย่อมเยาว์สบายกระเป๋าด้วยนะ

วิธีการเดินทางมาเที่ยวเขาค้อ

สำหรับคนที่อยากไปสัมผัสบรรยากาศดีดีที่เขาค้อ แต่ไม่มีรถส่วนตัว หรือมีแต่ก็ขี้เกียจขับไปเอง ภูแก้วมีทางเลือกมาแนะนำให้ 3 แบบ 3 สไตล์ ไปถึงเขาค้อได้ชิลๆเลย